Những màn săn mồi đẫm máu của “sát thủ côn trùng”

Nếu không được tận mắt chứng kiến chắc bạn chẳng thể tin vào mắt mình: Bọ ngựa nhỏ bé là thế, lại có những màn “xé xác” đồng loại đến… rợn người.

Bọ ngựa – “Võ sỹ” côn trùng số 1
Bọ ngựa (Praying Mantis) là loài côn trùng có kích thước khoảng 4-8cm, có 2 cánh trước và 2 cánh sau. Màu sắc của chúng rất đa dạng, “biến thiên” theo từng nơi ở; chủ yếu là màu xanh lá cây, màu cỏ úa hoặc vàng nâu.

bo ngua
Chẳng những chúng được mệnh danh là sinh vật ngụy trang giỏi bậc nhất trong thế giới tự nhiên, loài côn trùng này lại được trời phú cho khả năng nhìn tuyệt vời có thể ngắm con mồi từ khoảng cách 1,5m và cái đầu có khấc cổ quay 180 độ một cách dễ dàng.
Những màn săn mồi đẫm máu của sát thủ côn trùng – Ảnh 1.
Có lẽ, nhắc đến bọ ngựa tất cả chúng ta đều ấn tượng với bộ “song kiếm” với những chiếc gai ngạnh nhọn hoắt ở trước ngực chúng. Đó được coi là vũ khí lợi hại nhất của bọ ngựa, chỉ cần một đòn “trí mạng”, con mồi lập tức tê liệt.
Tuy nhiên, dường như chúng vô hại với con người, thậm chí còn rất có ích. Bởi chúng chính là “thiên địch” của những loài côn trùng hại mùa màng như sâu, bọ, dế, châu chấu, bướm…
Điều đặc biệt là loài côn trùng này không bao giờ ăn con mồi đã chết và có thể chúng sẽ “chén” luôn bạn tình khi đang giao phối.
Những màn săn mồi đẫm máu của sát thủ côn trùng – Ảnh 2.
Những con bọ ngựa cái sẽ ăn bọ ngựa đực khi làm “chuyện ấy”.
Một điều khó tin nữa là, tư thế săn mồi của bọ ngựa “tuyệt đỉnh” đến nỗi Trung Quốc đã lấy đó làm cảm hứng để sáng tạo ra môn võ Đường Lang Quyền nổi tiếng.

Như đã nói ở trên, bộ “song kiếm” trước ngực là vũ khí lợi hại nhất của bọ ngựa, kỹ năng săn mồi của chúng cũng khá độc đáo.
Khi quan sát thấy con mồi đang tới gần, chúng sẽ không vội lao ra, mà tận dụng khả năng ngụy trang bậc thầy, nép mình trong tán lá hoặc cành cây, đứng bất động, từ từ quan sát con mồi.
Khi con mồi mất cảnh giác tiến lại gần, chúng chỉ cần tung đòn quyết định, lấy 2 chân trước với những gai ngạnh nhọn hoắt kẹp lấy con mồi. Tất cả chỉ xảy ra trong tích tắc, nhanh đến nỗi mắt bạn không thể nhận ra được.
Sau đó, chúng chỉ việc an tâm thưởng thức chiến lợi phẩm của mình mà không lo con mồi chốn thoát.
Bọ ngựa và chim ruồi
Xét về tương quan lực lượng thì chim ruồi có lợi thế về kích thước cơ thể, lớn hơn bọ ngựa rất nhiều lần, hơn nữa, chúng còn khả năng bay lượn rất nhanh.
Thế nhưng, có lẽ những điều đó chẳng “ăn nhằm” gì với đôi lưỡi “song kiếm” khỏe mạnh trước ngực của bọ ngựa.
Tất cả những gì con côn trùng này làm là núp sau tán lá, ngồi kiên nhẫn chờ con mồi tới, rồi tung chân chọc vào ngực chim ruồi… thế là có mồi ngon đánh chén.
Ban đầu, chú chim rồi này có vẻ như không chịu “khuất phục” trước số phận, cố gắng chiến đấu, nhưng vẫn không thắng nổi bọ ngựa tàn nhẫn kia. Kết quả là…
Bọ ngựa và chuột
Dù đã cố gắng tránh né, nhưng chú chuột này cũng không thoát khỏi cảnh phải đụng độ với “võ sỹ” côn trùng.

Kinh hãi màn đụng độ giữa bọ ngựa và chuột.
Với khả năng thị lực cực tốt, bọ ngựa đã nhanh chóng nhìn thấy con mồi. Rồi cũng như bao nạn nhân khác, chúng đứng chờ, khi con mồi tiến lại gần thì sử dụng đôi chân khỏe mạnh kìm kẹp khiến con mồi tê liệt rồi từ từ thưởng thức.
Bọ ngựa và rắn
Chắc chúng ta chẳng bao giờ dám tưởng tượng ra cảnh màn song đấu giữa bọ ngựa và rắn. Nếu chẳng may tưởng tượng thì trong đầu chúng ta cũng nghĩ rằng chú bọ ngựa nhỏ bé sẽ nhanh chóng là miếng mồi ngon của rắn.
Bởi rắn là loài bò sát rất nguy hiểm, chẳng may chúng phun nọc độc, hoặc chỉ cần quấn, xiết lấy bọ ngựa thì chú ta cũng đủ…toi rồi.
Thế nhưng, xem video dưới đây bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên, loài côn trùng nhỏ bé dường như cũng chẳng “ngán” kẻ thù có sức uy hiếp ghê ghớm là rắn, đã dọa cho rắn phải “run người”.
Thậm chí, loài côn trùng lại là người khiêu khích trước, đưa đôi kiếm sắc nhọn trí vào người rắn, khiến nó phải vội đi tìm chỗ trốn.

Bọ ngựa “chẳng may” gặp phải rắn và kết quả là???
Tuy bọ ngựa chưa kịp có màn giết chóc với con rắn, nhưng cũng đủ cho rắn có một bài học phải nhớ đời. Thật chẳng hồ danh “sát thủ côn trùng”. Thế giới động vật thật nhiều điều thú vị đến “kinh người”!

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG TPHCM

Advertisement