Diệt muỗi bằng nhện nhảy Evarcha culicivora

Theo báo Tehran Times, những kết quả mà nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Canterbury (TP Christchurch, New Zealand)  thu được có thể giúp tìm ra những phương pháp mới trừ diệt muỗi mang mầm bệnh sốt rét thuộc loài Anopheles. Nghiên cứu trước đây cho thấy muỗi Anopheles gambiae bị mùi con người mê hoặc.
dich vu diet muoi

Trong khi đó, muỗi Anopheles lại là con mồi ưa thích của một loài nhện nhảy có tên Evarcha culicivora.  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài nhện này đặc biệt “ưu ái” những con muỗi hút máu. “Evarcha culicivora là loài ăn thịt duy nhất xem muỗi hút máu như con mồi yêu thích. Chúng tôi đã biết mồi của Evarcha culicivora rất thích mùi người, thế nên chúng tôi quyết định xem loài nhện này có bị mùi cơ thể người cuốn hút hay không”, chuyên gia Fiona Crossat thuộc Đại học Canterbury cho biết.

Trong một cuộc thử nghiệm ở miền tây Kenya, các nhà khoa học đã phát hiện toàn bộ 109 con nhện mà họ thí nghiệm (bao gồm cả đực, cái, lớn, nhỏ) đều chọn ở những buồng có đặt những chiếc vớ bẩn. Crossat nhận xét: “Có thể một số người sẽ rởn gai óc khi biết trên đời này có loài nhện thật sự yêu thích chúng ta”. Các chuyên gia New Zealand tin tưởng phát hiện này của họ có thể góp phần giải quyết vấn đề bệnh sốt rét thông qua việc tìm ra những phương pháp mới nhằm tiêu diệt những con muỗi mang mầm bệnh này. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Biology Letters.

Khang Huy (TNO)

Việt Nam Pest Control – Diet con trung, diet muoi hieu qua

Advertisement