Cách phòng tránh kiến khoang

Kiến ba khoang đuôi nhọn Rove Beetle có tên khoa học Paederus fuscipes curtis (Staphylinidae, Coleoptera – Ảnh) – loại kiến nhỏ bằng đầu tăm, dài khoảng 0,5 cm, mình có khoang đen khoang vàng. Kiến gây dị ứng cho người bằng cách tiếp xúc và chích nọc độc vào người hoặc khi người tiếp xúc với các vật phẩm bị dính các chất thải của kiến như lúc phơi quần áo hoặc kiến bò vào giường ngủ và thải ra dịch dính vào giường, chiếu, mền, nệm… 

diệt kiến ba khoang

Kiến ba khoang đốt gây hiện tượng ngứa da, khi gãi làm vết thương lở loét, chảy dịch, dịch chảy đến đâu làm vết loét lan đến đó.

 Loài này xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao, nhất là sau các đám mưa lớn đầu mùa. Chúng thường sống trong ruộng lúa, ăn rầy nâu và rất thích ánh sáng đèn nên thường vào đèn chung với rầy nâu ở những nơi có nhiều ruộng lúa bao quanh.

 Độc tố có tính chất làm phồng rộp da, nổi mụn nước, nhất là ở mặt, cổ, hông, nách (sợ nhất là vào mắt có thể làm bỏng võng mạc). Vết phồng thường xuất hiện độ một ngày sau khi bị dính độc tố. Nếu được trị thì sau một tuần sẽ hết. Có trường hợp để lại sẹo đỏ đến nhiều tháng mới hết.

 Con cái có độc tố pederin (còn gọi là cantharidin, thuộc loại alkaloid) trong một đôi tuyến ở cuối bụng dùng để bảo vệ trứng khi đẻ khỏi bị các loài thiên địch khác tấn công. Cho nên, nếu con vật bị chà xát hay chạm mạnh thì độc tố có thể tiết ra ngoài, dính vào da người làm có cảm giác cháy da, đau đớn.

 Biện pháp phòng trị: Tránh nơi có đèn sáng quá vào những đêm rầy nâu vào đèn; rửa sạch càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố (nhất là ở mắt), bôi thuốc, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 Để diệt được kiến ba khoang, quý độc giả có thể dùng một số sản phẩm trừ côn trùng gia dụng như Map Permethrin 50ECAle 10SCMap Ora 70EC với liều hướng dẫn trên nhãn và phun vào vách tường, các cạnh tường (đường đi của kiến), hai đầu dây hoặc sào phơi đồ để phòng kiến bò vào quần áo đang phơi.

 Để biết thêm chi tiết về sản phẩm phòng trừ côn trùng gia dụng, kính mời quý độc giả tham khảo thêm tính năng sản phẩm trên trang web

Kính chúc quý độc giả sức khỏe và chất lượng cuộc sống được nâng cao với môi trường không dịch hại.

Kỹ sư Châu Kim Thời

VIỆT NAM PEST CONTROL – DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ

Advertisement